software-freeBSD-operating-system

คนที่อยู่ในวงการคอมพิวเตอร์หรือเรื่องที่เกี่ยวข้องกับพวกระบบโปรแกรมซอฟต์แวร์ต่างๆ FreeBSD คือคำที่คงรู้จักกันอย่างดี แต่สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้มีความเข้าใจในเรื่องของคอมพิวเตอร์ ระบบโปรแกรมซอฟต์แวร์ต่างๆ มากนักอาจเคยได้ยินแค่ผิวเผินหรือแทบไม่เคยได้ยินเลยด้วยซ้ำว่า FreeBSD มันคืออะไรกันแน่ เมื่อเป็นเช่นนี้ลองมาทำความเข้าใจพร้อมรู้จักกับระบบปฏิบัติการ FreeBSD กันไปเลยว่าสรุปแล้วคืออะไรเพื่อจะได้หายสงสัยพร้อมทั้งเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ ไปพร้อมกัน

เกี่ยวกับว่าทำงานอย่างไรระบบปฏิบัติการ FreeBSD

FreeBSD คือระบบปฏิบัติการขั้นสูงสำหรับการทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ในสถาปัตยกรรมแบบ x86 หรือเทียบเท่า, DEC Alpha, IA-64, PC-98 และ UltraSPARC® สำหรับระบบปฏิบัติการ FreeBSD นี้ถูกพัฒนาขึ้นมาจาก BSD ที่ถือเป็นระบบปฏิบัติการยูนิกส์ของมหาวิทยาลัย U.C. Berkeley ต้องบอกว่าระบบปฏิบัติการดังกล่าวมีทีมงานสำหรับการพัฒนาขนาดใหญ่ มีการแก้ไขข้อผิดพลาด ปรับปรุง พัฒนาให้สามารถทำงานได้ในสถาปัตยกรรมคอมพิวเตอร์ในรูปแบบอื่นๆ อีกด้วย

ความสามารถของ FreeBSD

 1. กำหนดสิทธิด้านการทำงานหลายๆ ครั้งพร้อมกันซึ่งถือเป็นการปรับตัวในรูปแบบพลวัต มีการจัดแบ่งส่วนของทรัพยากรระบบต่างๆ เอาไว้อย่างยุติธรรมของตัวโปรแกรมประยุกต์กับผู้ใช้งาน
 2. สามารถเลือกทำงานได้แบบหลายผู้ใช้หรือ multi-user เป็นการยอมให้มีการใช้งานระบบจากผู้ใช้งานระบบ FreeBSD ได้พร้อมกันในแต่ละครั้งหลายคน สามารถกำหนดจำนวนผู้ใช้งานทรัพยากรด้านผู้ใช้ระบบแต่ละคนได้
 3. มีระบบเครือข่ายรูปแบบ TCP/IP ซึ่งมีความปลอดภัยสูง รองรับการทำงานตามระบบมาตรฐานต่างๆ อาทิ SLIP(Serial Line IP), PPP(Point to Point Protocol), NFS (Network File System), DHCP (Dynamic Host Configuration Protocol), และ NIS (Network Information Services) เป็นต้น นั่นหมายถึงการใช้งาน FreeBSD ลักษณะของการเป็นเซิร์ฟเวอร์ อาทิ เมล์เซิร์ฟเวอร์, เว็บเซิร์ฟเวอร์, เอฟทีพีเซิร์ฟเวอร์, การทำเร้าติ้ง และไฟร์วอล เป็นต้น
 4. มีการป้องกันของหน่วยความจำส่งผลให้เกิดความมั่นใจเกี่ยวกับการทำงานที่ผิดพลาดเนื่องมาจากการใช้งานหน่วยความจำซ้ำกันของโปรแกรมประยุกต์หรือตัวผู้ใช้งานระบบ
 5. FreeBSD คือระบบปฏิบัติการแบบ 32bit/64bit สำหรับตัวสถาปัตยกรรม Alpha กับ UltraSPARC
 6. มีความสามารถสำหรับการใช้งานระบบ X Window (X11R6) สำหรับการรันโปรแกรมที่รันเอาไว้ในระบบปฏิบัติการ Linux, SVR4, SCO, BSDI, NetBSD ได้
 7. มีโปรแกรมประยุกต์หลายตัวสามารถเพิ่มโปรแกรมประยุกต์ด้วยระบบพอร์ตและแพ็กเกจได้
 8. หรือทำโปรแกรมประยุกต์เพิ่มเติมง่ายๆ ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต FreeBSD คือซอสโค๊ดที่เข้ากันได้กับระบบยูนิกซ์ทางการค้า
 9. ความต้องการหน่วยความจำเหมือนหน่วยความจำแคช และตัวหน่วยความจำบัฟเฟอร์ ออกแบบให้มีประสิทธิภาพสูง เพียงพอต่อความต้องการของโปรแกรมประยุกต์แต่ละโปรแกรม
 10. รองรับการประมวลผลหลายหน่วยประมวลผล
 11. รองรับการทำงานด้านตัวแปลภาษาขั้นพื้นฐาน
 12. มีซอสโค๊ดระบบสามารถปรับปรุง แก้ไขการทำงานของระบบให้ถูกต้อง น่าเชื่อถือ
 13. มีเอกสารสำหรับเป็นคู่มือการใช้งานออนไลน์ และเรื่องอื่นๆ อีกมากมาย